Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 19/02/2020 10:03
Không gian trưng bày Việt Nam đạt giải đặc biệt tại Hội sách La Habana

10 ngày tham gia Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29, đoàn Việt Nam đã giới thiệu, quảng bá những thành quả của ngành sách cũng như văn hóa, xã hội đất nước tại Cuba.

 

Cuba là quốc gia nhỏ, với dân số chưa đến 12 triệu người, chỉ hơn TP.HCM hay TP. Hà Nội một ít. Nhưng lượng bạn đọc đến Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 đông đúc như đi hội.

Dù phải mua vé để vào nhưng từng dòng người vẫn xếp hàng dài để đến với hội sách. Các gian sách đông kín bạn đọc. Tôi không thấy những bạn đọc mang cả vali đi mua sách như ở Qatar, Bangkok, hay Kuala Lumpur nhưng hầu như ai cũng mua sách, một vài cuốn hay nhiều hơn.

Khong gian trung bay Viet Nam dat giai dac biet tai Hoi sach La Habana hinh anh 1 5_8_.jpg

Một góc gian trưng bày của Việt Nam tại chương trình. Ảnh: NXB Trẻ

Bạn đọc đi hội sách theo gia đình, theo nhóm bạn. Khác với hội sách Qatar tôi vừa đến dự và thuyết trình hồi tháng 1/2020, khi các thầy cô giáo đưa các em đi theo từng đoàn, từng đoàn và thầy cô chính là “hướng dẫn viên” giới thiệu các đơn vị xuất bản, các cuốn sách nên đọc. Cuba đi hội sách theo gia đình và bạn bè.

Sự có mặt của các đơn vị xuất bản đến từ 44 quốc gia làm cho chủng loại sách và các xuất bản phẩm rất phong phú và đa dạng. Điều này càng giúp bạn đọc Cuba có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhiều quốc gia và rất nhiều gian sách càng cuốn hút bạn đọc đến nhiều hơn.

Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 chỉ bán sách, giống như hội sách ở Việt Nam. Hội sách này không có phần giao dịch, trao đổi, mua bán bản quyền như các hội sách khác trên thế giới như Frankfurt, London, Bologna, Bắc Kinh, Kuala Lumpur, Jakarta, Tokyo… Các đơn vị xuất bản có mặt hoặc để bán sách hoặc để quảng bá thương hiệu. Vì vậy bạn đọc đến đông để tranh thủ cơ hội mua sách cho mình và tiếp cận sách mới, sách lạ.

Tôi cũng mua sách. Mua một số cuốn đặc biệt để mang về cho vào tủ sách của mình. Mua để ủng hộ các gian sách Cuba và các nước.

Lễ khai mạc Hội sách có đến 4 ủy viên Bộ chính trị Cuba tham dự trong đó có cả Chủ tịch nước lẫn Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng thứ nhất, cùng nhiều lãnh đạo Cuba. Tôi rất ấn tượng với ông Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Cuba. Ngày khai mạc, ông đến hội sách với tư cách Bộ trưởng nhưng hôm 9/2 ông đưa cả vợ con đi hội sách với tư cách bạn đọc.

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Cancel và Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez rất thân thiện và gần gũi ngay trong lúc dự và cắt băng khai mạc không gian trưng bày sách của Việt Nam. Khi chúng tôi giới thiệu về sách của Việt Nam, cảm nhận rất rõ là hai vị chủ tịch thật sự chăm chú lắng nghe. Tôi cảm nhận họ thực sự quan tâm đến sách và văn hóa đọc. Khi tôi tặng 2 cuốn sách trúc chỉ, sách đặc biệt của Việt Nam cho 2 vị chủ tịch, họ rất trân trọng và cám ơn chân thành.

Khong gian trung bay Viet Nam dat giai dac biet tai Hoi sach La Habana hinh anh 2 12_1_.jpg

Chủ tịch Cuba thăm gian trưng bày của Việt Nam. Ảnh: Lê Hà / TTXVN

Tại không gian trưng bày sách của Việt Nam, rất nhiều bạn đọc đến thăm, tìm hiểu, và muốn mua sách của Việt Nam, về Việt Nam. Rất tiếc chúng tôi chỉ có một số ít sách tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, chủ yếu để giới thiệu chứ không bán. Nhiều bạn đọc muốn quay lại vào ngày cuối cùng của hội sách là 16/2 với hy vọng có được, dù chỉ một cuốn sách của Việt Nam, về Việt Nam.

Tôi mang mấy cuốn sách tiếng Anh sang cũng tặng hết các bạn. Mang theo các quà tặng như ví thêu, bưu thiếp, nón lưu niệm, mũ, áo phông cũng tặng bạn đọc Cuba mà trong lòng vui vô cùng.

Tôi đến thăm gian trưng bày sách Việt Nam và về Việt Nam do các bạn Cuba tự làm, rất xúc động. Tình cảm của Ban tổ chức và bạn đọc của hòn đảo tự do rất chân thành và chứa đầy tình anh em.

Khong gian trung bay Viet Nam dat giai dac biet tai Hoi sach La Habana hinh anh 3 Giai_thuong_dac_biet_cho_khong_gian_trung_bay_sach_cua_Viet_Nam.jpg

Giải thưởng đặc biệt cho gian trưng bày của Việt Nam tại hội sách.

Tôi chứng kiến khá nhiều bạn đọc mua sách xong mang ngay ra ngồi đọc. Họ đọc chăm chú như nuốt lấy nội dung sách.

Hội sách La Habana là một trong những hội sách mà tôi thấy đông bạn đọc nhất. Thu nhập của người dân Cuba còn thấp, đất nước đang bị cấm vận và kinh tế còn khó khăn mà bạn đọc đam mê sách đến vậy.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam là Khách mời Danh dự của một hội sách quốc tế. Chúng ta đã làm tốt vai trò của mình với công tác chuẩn bị trong thời gian ngắn. Đây là tiền đề để ngành xuất bản và văn hóa đọc Việt Nam vươn xa ra thế giới.

Tôi rất yêu quý bạn đọc Cuba. Tôi muốn ở đây lâu hơn. Muốn đến hội sách lần sau, hội sách lần thứ 30 vào năm 2021. Tôi còn muốn sau vài năm nữa, Việt Nam chúng ta lại là Khách mời Danh dự. Khi đó chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ lần này, sẽ còn chuẩn bị và tham gia tốt hơn nữa.

Xin tạm biệt Cuba với tin vui bất ngờ: Giải thưởng đặc biệt dành cho không gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29.

 

 

(Theo news.zing.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)