Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 29/05/2020 07:59
Đánh thức tiềm năng kinh tế ban đêm

Nhắc đến quận Hoàn Kiếm, du khách sẽ liên tưởng ngay đến hồ Hoàn Kiếm lịch sử, khu phố cổ với những món ăn đường phố nổi tiếng. Vì thế, đánh thức tiềm năng du lịch, đặc biệt là phát triển kinh tế ban đêm của quận Hoàn Kiếm là một trong những “chìa khóa vàng” để Thủ đô có thêm sức hút với du khách trong nước và quốc tế.

 

Góc phố Đinh Lễ thuộc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ngày cuối tuần luôn thu hút đông du khách.
 

Sức hút từ những giá trị truyền thống

Khi thành phố lên đèn, đặc biệt là dịp cuối tuần, nhiều tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm như: Hàng Bông, Tống Duy Tân, Hàng Đào, Hàng Gai, Tạ Hiện, Mã Mây… sôi động hơn với đông đảo người dân, du khách đến mua sắm, ăn uống. Nắm rõ những thế mạnh của quận trong phát triển kinh tế ban đêm, từ tháng 9-2016, UBND quận Hoàn Kiếm đã thí điểm mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh đến 2h hằng ngày trong 3 ngày cuối tuần đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, thu hút 65 cơ sở đăng ký tham gia.

Bà Nguyễn Thu Ngà, chủ một cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ trên phố Hàng Gai cho biết, bên cạnh sản phẩm của làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), làng nghề thêu Thường Tín, sản phẩm thổ cẩm hay đồ trang sức bạc của các dân tộc vùng Tây Bắc được nhiều khách du lịch lựa chọn.

Hồ Hoàn Kiếm hay chợ đêm Đồng Xuân cũng là những điểm “nhất định phải đến” khi tới Hà Nội dịp cuối tuần của nhiều du khách. Chị Nguyễn Thị Lan, chủ một quầy hàng quần áo tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Chợ đêm thu hút khá đông khách tới mua sắm, nhưng tiếc là chỉ mở 3 ngày cuối tuần”.

Ghé phố đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng của Hà Nội như phở Bát Đàn, bánh khúc chợ Đồng Xuân… “Mẫu số chung” là quán nhỏ, chật chội nhưng tấp nập khách tới thưởng thức. Chủ quán phở xào Phú Mỹ 45B phố Bát Đàn cho biết, quán mở cửa từ sáng đến 22h hằng ngày và lúc nào cũng đông khách.

Với Diana Fournier (quốc tịch Pháp), người đã có hơn 10 năm gắn bó với Hà Nội, khu phố cổ không chỉ hấp dẫn bởi bề dày văn hóa, lịch sử mà còn với chính những món ăn đường phố. “Mỗi khi có bạn bè từ Pháp sang, tôi đều mời họ bún chả, nhưng không dễ kiếm được quán ưng ý vào buổi tối”, Diana Fournier nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, doanh thu bình quân của các cơ sở tham gia thí điểm mở cửa ban đêm tăng 30% so với thời gian trước đó. Hiệu quả mang lại không chỉ là kết quả của các hộ kinh doanh tăng cao mà còn góp phần tương tác với chuỗi hoạt động tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, giúp tăng thời gian lưu trú của du khách tại Hà Nội.

Hướng tới sự phát triển bền vững

Chợ đêm Đồng Xuân bày bán nhiều mặt hàng đa dạng, thu hút đông đảo du khách tham quan, mua sắm. Ảnh: Việt Nguyễn
 

Mặc dù việc phát triển kinh tế ban đêm góp phần thu hút thêm khách du lịch tại quận Hoàn Kiếm, song theo ông Nguyễn Anh Quân, kinh doanh đêm dễ phát sinh các vấn đề về an ninh, trật tự. Vì vậy, các cấp, ngành cần nghiên cứu đề ra dịch vụ mới, chính sách phù hợp để thu hút các cơ sở kinh doanh tham gia nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho rằng, để phát triển kinh tế ban đêm tốt hơn, quận Hoàn Kiếm cần xây dựng một chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài. Không chỉ chợ đêm, quán bar mà cần có cả những hoạt động văn hóa, giải trí, lễ hội, thậm chí là dịch vụ ngân hàng, bưu chính, tài chính… hoạt động về đêm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) chia sẻ, muốn phát triển kinh tế ban đêm, phải nghiên cứu để các dịch vụ, mặt hàng bảo đảm “tính địa phương, vùng miền” tốt nhất. Chỉ có như vậy mới thu hút được khách, vì chỗ nào cũng karaoke, quán bar, bia... thì không còn sức hút. Ngoài ra, phát triển kinh tế ban đêm phải đi liền với công tác phòng, chống tội phạm.

Chia sẻ về phát triển kinh tế ban đêm, Tổng Giám đốc HanoiRedtours Nguyễn Công Hoan nhìn nhận, nhu cầu mua sắm, đi chơi của du khách vào buổi tối rất cao. Vì thế, cần thúc đẩy các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm và sử dụng các dịch vụ khác vào ban đêm để kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Tại buổi làm việc mới đây với Quận ủy Hoàn Kiếm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, quận Hoàn Kiếm tiếp tục chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, nhất là phát triển lĩnh vực kinh tế về ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Với thế mạnh riêng có, quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát huy để đánh thức lợi thế, tiềm năng trong phát triển kinh tế ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả các không gian tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào - chợ đêm Đồng Xuân và không gian khu phố cổ.

Phát triển kinh tế ban đêm gắn với nâng cao hiệu quả những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tại các điểm di tích trên địa bàn sẽ là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch, dịch vụ của quận Hoàn Kiếm nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung.

(Theo Hương Ly/ Hanoimoi.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)