Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 27/07/2020 10:57
Triển khai phương án dự phòng kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020, với sự tham gia dự thi của hơn 900.000 thí sinh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi khiến công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi đã và đang được các địa phương gấp rút triển khai.

Từ ngày 27-7, mọi hoạt động dạy và học tại Quảng Ngãi phải tạm dừng. Riêng hoạt động ôn thi tốt nghiệp THPT vẫn ưu tiên và phải thực hiện nghiêm một số biện pháp giãn cách. Theo đó, các điểm trường phải thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca học hợp lý. Tất cả học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Các lớp ôn thi phải đảm bảo không quá 20 người.

Hiện nay, học sinh khối 12 của các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn Đà Nẵng đang trong những ngày ôn tập nước rút, do đó các trường đã khẩn trương áp dụng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như giãn cách học sinh, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong thời gian ôn tập.

 

Triển khai phương án dự phòng kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Học sinh thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng, các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, trong điều kiện thành phố có các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT cần phải có những phương án dự phòng để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. 

Trưởng điểm thi phải làm việc trực tiếp với Phó trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi. Công tác chuẩn bị, kiểm tra, rà soát… được báo cáo về Sở GD-ĐT trước 14 giờ ngày 29-7-2020.

Tình hình sức khỏe của học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 được rà soát 100% và những trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở được báo cáo về Sở trước 10 giờ ngày 4-8-2020. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động, sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi cần thiết.

Còn tại Thừa Thiên-Huế, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh có 12.556 thí sinh dự thi, trong đó có 501 thí sinh đã tốt nghiệp đăng ký thi để xét CĐ, ĐH; thí sinh thi tập trung tại 35 điểm thi, đặt rải đều tại các huyện, thị xã và TP Huế.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho tổ chức kỳ thi đã được Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế triển khai cho đội ngũ cán bộ quản lý các phòng GD-ĐT, các trường và cơ sở giáo dục. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn trước, trong và sau kỳ thi; nhất là việc đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh, lực lượng làm nhiệm vụ thi được lưu ý; đặc biệt có phương án đảm bảo an toàn, các điều kiện dự phòng để kỳ thi được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế và Đại học Huế đã triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các kỳ thi tốt nghiệp.

Năm 2020 toàn tỉnh Long An có 1 cụm thi 34 điểm thi do Sở GD-ĐT Long An chủ trì tổ chức. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 13.876 em, tăng 487 thí sinh so với năm 2019.

Giám đốc Sở GD-ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho biết với tính chất của kỳ thi năm nay Sở GD-ĐT đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan và chỉ đạo các trường học tăng cường công tác truyền thông về kỳ thi, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời để học sinh, phụ huynh học sinh và người dân nắm biết và hiểu về kỳ thi.

UBND cấp huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi đặt tại địa phương như chăm sóc sức khỏe, giới thiệu, bố trí chỗ ăn, nghỉ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Sở phối hợp với ngành Công an xây dựng kế hoạch thực hiện thực đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật, đúng quy chế ở tất cả các khâu. Mọi kế hoạch đều có phương án dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

Về phía Bộ GD-ĐT, Bộ cho biết Ban chỉ đạo thi Quốc gia theo dõi tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cùng với Ban chỉ đạo thi quốc gia đang phối hợp chặt chẽ  để nắm bắt tình hình và sẽ có phương án cụ thể, kịp thời trong thời gian tới.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 1, phương án xét tốt nghiệp THPT đã được các chuyên gia đề xuất.

 

(Theo Khánh Hà/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)