Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 29/07/2020 10:00
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

Tối 28-7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

 

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

 

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

 

Cùng tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các ủy ban của Quốc hội; đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng.

Giải được chính thức phát động từ ngày 27-11-2019 đến 30-6-2020. Giải thưởng năm 2020 nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi, tăng hơn 37% so với mùa giải trước. Trong đó có 574 tác phẩm báo in và điện tử Tiếng Việt, 142 tác phẩm báo in và điện tử tiếng nước ngoài; 268 tác phẩm phát thanh và truyền hình; 164 tác phẩm ảnh; 108 cuốn sách; 31 video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Ban tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, gồm 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm xét chọn, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao; có hình thức thể hiện mới, sáng tạo, đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại, từ đó góp phần động viên, khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan, đơn vị, địa phương... đầu tư, sáng tạo nhiều sản phẩm có chất lượng; đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại.

Giải thưởng cũng nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, tập thể trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại trong thời gian tới.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

 

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Một tiết mục văn nghệ chào mừng.

 

Giải thưởng năm nay được tổ chức trong bối cảnh rất đặc biệt và Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã chủ động kéo dài thời gian nhận tác phẩm tham dự Giải thưởng lần thứ VI đến hết tháng 6 năm 2020 nhằm kịp thời tôn vinh những tác phẩm, tác giả đã hoạt động rất tích cực, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền đối ngoại phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Đồng thời, việc mở rộng thêm 2 hạng mục mới cho thấy Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã nắm bắt trúng và đúng xu thế truyền thông quốc tế, mạnh dạn đổi mới và sáng tạo nhằm khuyến khích những sản phẩm hấp dẫn hơn với công chúng.

Cuộc thi đã thu hút hơn 1.300 tác phẩm thuộc 17 ngôn ngữ; đối tượng tham dự Giải thưởng ngày càng đa dạng, trong đó tác giả là người nước ngoài tham dự đông đảo hơn so với các mùa giải trước. 

Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc với nội dung phong phú, phản ánh sinh động các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 - giai đoạn mà thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhất là đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng chính trong giai đoạn này, công tác thông tin đối ngoại đã tranh thủ được nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh các tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới và đất nước, vừa đóng góp vào việc tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, vừa tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, sự phát triển nở rộ của các sản phẩm thông tin đối ngoại về Việt Nam, trong đó có cả tác phẩm của các tác giả người nước ngoài, có nhiều nguyên nhân. Song, nguyên nhân chính là vị thế của đất nước Việt Nam, là những nỗ lực, quyết tâm của toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh. Thành quả đó càng được tô đậm trong thời gian qua, khi mà cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, thách thức toàn cầu vô cùng lớn đối với nhân loại.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng với sự tin tưởng, đồng lòng của toàn dân, sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp. Thành công ban đầu của Việt Nam đã giúp đất nước ta bước vào trạng thái bình thường mới sớm hơn nhiều so với thế giới. Sự chủ động, tích cực và quyết tâm của chúng ta đã không chỉ giúp đất nước vượt qua thách thức, mà còn phát huy cao độ trách nhiệm quốc tế, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách chủ động, linh hoạt và đầy tự tin.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao giải Ba cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

 

Thành công của công tác thông tin đối ngoại trong thời gian qua đã cho thấy việc triển khai Kết luận 16 của Bộ Chính trị khóa XI về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020 đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Công tác thông tin đối ngoại đã đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung, thành công của công tác tuyên giáo nói riêng; tạo dựng được sự đồng thuận và ủng hộ quý báu của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI diễn ra trong thời điểm đặc biệt. Năm 2020 là năm then chốt hoàn thành các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII đề ra, năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm có những ngày lễ lớn của đất nước. Về đối ngoại, đây là năm Việt Nam đảm nhiệm những trọng trách đối ngoại to lớn và hết sức nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới cần quan tâm, chú ý nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế của đất nước và vai trò, trách nhiệm của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Theo đó, công tác thông tin đối ngoại cần góp phần quan trọng trong việc kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại nhằm nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

 

Cùng với đó là chủ động “biến thách thức thành thời cơ”, tranh thủ cơ hội quý giá về thông tin đối ngoại mà đất nước ta có được trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 để tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; vừa khẳng định sự lãnh đạo vững vàng của Đảng ta, vừa thu hút mọi nguồn lực để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế; tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở cả trong và ngoài nước, của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu công tác thông tin đối ngoại cần nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo nhằm chủ động, linh hoạt tham mưu các giải pháp đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức truyền thông đối ngoại, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài; quan tâm củng cố, đổi mới lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải của Báo Quân đội nhân dân.

 

Tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, Báo Quân đội nhân dân đã giành 5 giải; trong đó có 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

 

(Theo Khánh Hà - Tuấn Huy/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)