Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 27/07/2022 08:20
Hà Nội tri ân và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 26-7, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thành phố Hà Nội.

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội và các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự hội nghị.

Dự hội nghị về phía trung ương các Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương.

Về phía thành phố Hà Nội có các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trần Sỹ Thanh - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; các đồng chí lãnh đạo thành phố, các sở, ngành, địa phương. Đặc biệt là sự hiện diện của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng, cùng 543 đại biểu được biểu dương, khen thưởng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Khắc ghi công ơn của người có công với cách mạng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn Thủ đô. Đồng chí khẳng định: Kế thừa, phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập, tự chủ, đã đoàn kết một lòng, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, bảo vệ chủ quyền, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Trong những chiến công, vinh quang và cả mất mát đau thương đó, có sự hy sinh tuổi xuân, máu xương nhiều thế hệ người con ưu tú của Thủ đô. Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của họ sẽ sống mãi với non sông Việt Nam, làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đời đời vinh danh, tạc ghi công ơn và nguyện kế tục sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ và các thương binh, bệnh binh. 

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với trên 800 nghìn người (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 60 nghìn thương, bệnh binh; hơn 80 nghìn liệt sĩ, hơn 13 nghìn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại...

75 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công...

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 nghìn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 904 tỷ đồng. 

Trong những năm gần đây, thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, các ngày kỷ niệm và dịp Tết Nguyên đán… 

Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của thành phố đối với người có công và thân nhân người có công. Qua đó đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. 

Biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân thực hiện tốt chính sách người có công và công tác đền ơn, đáp nghĩa 

Ghi nhận, vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu của Thủ đô, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-LĐTBXH ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 60 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thuộc thành phố Hà Nội; tặng Bằng khen cho 56 cá nhân là người có công tiêu biểu thuộc thành phố Hà Nội có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cùng với đó, UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành Quyết định số 2565/QĐ-UBND ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 66 tập thể, 306 cá nhân có thành tích thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trân trọng trao tặng Bằng khen cho đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với ý chí tự lực, tự cường, vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ... góp phần bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, trân trọng biểu dương và cảm ơn những cá nhân, tổ chức đã dành sự quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” các cấp của thành phố. 

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước và thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng thực hiện tốt một số công việc: Tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn thành phố về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, coi đây là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội.

Thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đặc biệt, quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm.

Tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân liệt sĩ khi đến thăm viếng...

Trân trọng gửi lời chúc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ, người có công luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, “Văn hiến - văn minh - hiện đại”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi chúng ta. Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập để xứng đáng với những hy sinh của các bậc tiền bối cho độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc của nhân dân”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách người có công và phong trào Đền ơn, đáp nghĩa.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn" tại sảnh Cung văn hóa lao động Hữu Nghị Việt - Xô.  

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham quan Trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn".
Các đại biểu tham quan Trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn".
Các đại biểu tham quan Trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn".
Chương trình nghệ thuật tại hội nghị.
Chương trình nghệ thuật tại hội nghị.
 
(Theo Mai Hoa/hanoimoi.com.vn)
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/1037856/ha-noi-tri-an-va-bieu-duong-khen-thuong-nguoi-co-cong-tieu-bieu
 
 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)