Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 12/10/2022 03:47
Khai mạc Tuần lễ Số quốc tế

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week-VIDW2022) với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì Tương lai số bền vững" (Global Partnership for the Sustainable Digital Future) do Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức chính thức khai mạc sáng 11-10. Sự kiện thu hút 350 đại biểu là lãnh đạo các bộ chuyên ngành, cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ số của các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Sáng kiến tổ chức Tuần lễ Số quốc tế lần đầu được tổ chức tại Việt Nam và chúng ta sẽ duy trì để nó trở thành thường niên của các nước ASEAN. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về chuyển đổi số, thể chế số, hạ tầng số, công nghệ số, nền tảng số, ứng dụng số, nhân lực số, an toàn số và hợp tác số.

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara chia sẻ chủ đề số, công nghệ là một trong những nội dung hợp tác lâu dài giữa Lào và Việt Nam. Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã đạt những thành tựu về chuyển đổi số và rất vui mừng khi Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm quốc gia về chuyển đổi số trong thời gian qua. Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào cũng thông báo vào tháng 12 tới, nước bạn sẽ tổ chức Tuần lễ Số quốc gia Lào tại Thủ đô Vientiane nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đất nước.

Sau phần phát biểu khai mạc, phiên toàn thể là dịp để cơ quan hoạch định chính sách của khu vực, các nước chia sẻ chiến lược, tầm nhìn, định hướng và lộ trình phát triển số, kinh nghiệm quản lý và đo lường kinh tế số, các ưu tiên trong việc xây dựng và thiết lập quan hệ đối tác số với Việt Nam và khu vực.

Toàn cảnh sự kiện Tuần lễ Số quốc tế.

Trong đó, đại diện Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ tham luận về chiến lược "La bàn số EU 2030 và quản lý kinh tế số" tập trung vào các mục tiêu về chính sách, công cụ quản trị, dự án hợp tác quốc tế, quyền công dân số... được 27 nước thành viên EU thống nhất triển khai.

Hàn Quốc chia sẻ về chủ đề "Chính sách mới về thỏa thuận số và quan hệ đối tác số"; đại diện đến từ Vương quốc Anh tham luận về "Mạng lưới thương mại số và quan hệ đối tác Anh - ASEAN...

Đại diện của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trình bày chủ đề "Kinh tế số xã hội số Việt Nam - Tầm nhìn và chiến lược". Năm 2022, Việt Nam đã thông qua chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số. Đây là cách tiếp cận mới tạo nên sự tăng trưởng nhờ công nghệ số, trong đó, dữ liệu số như là yếu tố đầu vào chính. Phát triển số được xác định là dòng chủ lưu để Việt Nam đạt được các mục tiêu trở thành nước phát triển, giúp người dân hạnh phúc hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tham luận về “Kinh tế số xã hội số Việt Nam - Tầm nhìn và chiến lược”.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đưa ra đề xuất các nước hợp tác và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, đặc biệt là việc phát triển khung pháp lý, luật giao dịch điện tử, thuế, các giao dịch xuyên biên giới, các khuôn khổ sandbox dành cho những dịch vụ mới... để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Trong đó, một lĩnh vực khác mà Việt Nam muốn hợp tác với các nước là an ninh mạng, cần thành lập cơ chế chia sẻ thông tin về các mối đe dọa giữa các quốc gia nhằm phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại, tạo nên không gian mạng an toàn hơn.

Tiếp theo phiên báo cáo chính là phiên thảo luận về phát triển 5G. Chủ đề này cũng sẽ được các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện hãng công nghệ, doanh nghiệp, tổ chức cùng thảo luận trong chiều nay, 11-10.

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam diễn ra từ ngày 11 đến 14-10 tập trung thúc đẩy và mở rộng các quan hệ đối tác số, với nhiều chủ đề đáng chú ý. Trong khuôn khổ sự kiện có các phiên thảo luận, các hoạt động về: Việc thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng, chống tin giả (TFFN) cũng là một sáng kiến của Việt Nam, được các nước ASEAN ủng hộ và đánh giá cao. Tại cuộc họp lần này của TFFN, các nước sẽ trao đổi về cơ chế, chính sách, kinh nghiệm xử lý tin giả, thảo luận về việc xây dựng cơ chế hợp tác đặc trách giữa các nước ASEAN để xử lý và giảm thiểu tác hại về tin giả trong khu vực.

Tham luận của đại diện cơ quan, tổ chức nước ngoài.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các tổ chức quốc tế tổ chức như UNESCO, ITU, WB tổ chức các diễn đàn chuyên môn với các chủ đề khác nhau: Diễn đàn Chuyển đổi số vì một xã hội số mở rộng, Chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp và sản xuất thông minh, Phát triển kết nối số hướng đến Quan hệ đối tác số, Diễn đàn Kỹ năng số cho cộng đồng... Bộ cũng tổ chức Toạ đàm Why Viet Nam 2022 với chủ đề "Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế". Tọa đàm sẽ thảo luận các tiềm năng, cơ hội và giải pháp tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ thiết lập quan hệ đối tác cho các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và các nước.

(Theo châu Anh/hanoimoi.com.vn)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chuyen-doi-so/1044388/khai-mac-tuan-le-so-quoc-te

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)