Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 16/08/2023 07:56
Những người trẻ " tử tế với môi trường"

Là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Thủ đô Hà Nội thu hút nhiều nguồn lao động đến sinh sống và làm việc, dẫn đến sự quá tải về hạ tầng đô thị. Đi cùng với quá trình phát triển đó đã khiến cho không gian sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Không đứng ngoài cuộc, các bạn trẻ Hà Thành đã và đang thực hiện hàng trăm các dự án tử tế với mong muốn cùng nhau chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường.

 

 

a

Striped Project - một trong những dự án hàng đầu về môi trường và tái chế được thực hiện bởi chính các bạn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trải qua tám năm hoạt động, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của môi trường qua các sự kiện “Striped tour – Cùng em tái chế”, “Lượm đây”, hội chợ từ thiện “Giờ phe” và “Ngày tình nguyện”.

a

“Lượm đây” trở thành cái tên quen thuộc với nhiều bạn trẻ và người dân Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên và tổ chức trong 8 năm qua với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế. Tại đây, các bạn trẻ sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo, pin cũ và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp đúng cách và tái chế qua đôi bàn tay đầy sáng tạo của các thành viên trong dự án để trở thành vật dụng xinh xắn bày bán tại hội chợ "Giờ phe".

Đặc biệt, qua hoạt động này, người tham gia không chỉ có cơ hội dọn dẹp nhà cửa mà còn góp phần vào việc tái chế vì môi trường, đồng thời giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

a

Tiếp nối thành công của những mùa trước, "Lượm đây 2023": JARETE được các thành viên dự án Striped Project tổ chức với sự tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Người tham gia chung tay quyên góp giấy, sách vở, quần áo cũ và trải nghiệm các hoạt động bổ ích về việc tái chế bảo vệ môi trường.

“Lấy cảm hứng từ cuốn sách “Khu vườn bí mật”, chúng mình mong muốn đem đến một khu vườn đầy kì diệu đời thực - nơi ta chăm sóc và góp phần bảo vệ “mẹ” thiên nhiên qua sự kiện “Lượm đây 2023: JARETE”. Đây là sự kiện đầu tiên trong mùa hoạt động thứ 9 của dự án cùng với những hoạt động thu gom, phân loại và tái chế từ những đồ vật tưởng chừng không còn sử dụng được. Qua đó, chúng mình mong muốn được lan tỏa tình yêu và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ các trải nghiệm mới lạ và bổ ích về công việc tái chế”, bạn Hoàng Diệu Linh, thành viên viên dự án Striped Project cho biết.

a

Trước đó, trong sự kiện “Lượm đây” 2022, các bạn trẻ trong dự án đã thu về được 2 tấn giấy và sách truyện, 150kg bìa và chai lọ, 18kg viên pin, 10.000 bộ quần áo và các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế.

Sau 8 mùa “Lượm đây”, Striped Project đã thu về được 36 tấn giấy vụn và sách truyện. Trong đó, “Lượm đây” 2021 đã thu về 5 tấn giấy và sách truyện, 135kg bìa và chai lọ, 4.000 viên pin và 10.000 sản phẩm quần áo. “Lượm đây” 2022 đã thu về 2 tấn giấy, 150kg bìa và chai lọ, 18kg pin và rất nhiều sản phẩm quần áo.

Năm nay, sự kiện được tổ chức với quy mô lớn hơn cùng sự góp mặt của hơn 100 bạn học sinh thuộc đội ngũ Ban Tổ chức trên toàn thành phố. Số lượng người dân và học sinh tham gia cũng đông đảo hơn.

Chị Nguyễn Thúy Hiền (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Đời sống được nâng cao nên việc mua sắm quần áo của các gia đình thường xuyên hơn. Nhà mình cũng vậy, rất nhiều quần áo cũ còn tốt nhưng không dùng đến, nếu bỏ đi vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Khi phát hiện ra các bạn trẻ trong dự án Striped Project thu gom và biến chúng thành những chiếc túi xách, làn đi chợ mình rất vui và tích cực tham gia. Hoạt động này thực sự ý nghĩa khi giúp người dân có ý thức bảo vệ môi trường và tránh lãng phí”.

a

Cùng với việc tái chế, các thành viên dự án đã truyền tải ý nghĩa sâu sắc của việc thu gom và xử lí đúng rác thải tới người, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó, người trẻ tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng với phương châm: “A garden reflects our soul - a sacred space for innocence and imagination to blossom” - “Khu vườn phản chiếu tâm hồn sâu thẳm trong chúng ta, vậy nên chăm sóc cho khu vườn ấy đồng nghĩa với việc bồi dưỡng tâm hồn”. Việc bắt đầu “chăm sóc” cho môi trường thực chất cũng chính là chăm chút, tôi luyện cho tâm hồn cá thể”.

Song hành với “Lượm đây”, Striped tour do Striped Project tổ chức thu hút sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và các nhà trường. Striped tour đến các điểm trường mầm non, tiểu học để giảng dạy cùng tổ chức các trò chơi đa dạng liên quan tới vấn đề môi trường. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức hằng năm với mục đích hướng tới việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động giáo dục và giải trí dành cho trẻ em.

a

Từ đó, những bạn nhỏ đáng yêu sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động lí thú, học được những kiến thức và kĩ năng thú vị về bảo vệ môi trường, đồng thời được gắn kết hơn với các bạn cùng lứa tuổi thông qua các trò chơi nhóm. Hơn cả, các em còn có được cho mình hành trang quý báu trên hành trình “phủ xanh” Trái đất, hiểu biết thêm về thế giới rộng lớn ngoài kia.

Theo bạn Trần Thái Uyên, thành viên dự án Striped Project, hành trình để những đứa trẻ khai phá những tiềm năng cũng như hình thành nhân cách tốt không thể thiếu đi được sự quan tâm và giúp đỡ của chính những người tiền bối. Vậy nên, thông qua các hoạt động mang tính giáo dục và giải trí, Striped Project hi vọng sẽ truyền đạt được những hiểu biết về thực trạng môi trường hiện nay tới các em một cách đa dạng mà không kém phần gần gũi.

Với các hoạt động như trò chơi “Simon says”, bài dạy về kĩ năng trồng cây và bảo vệ rừng, kĩ năng vứt rác và phân loại rác, làm đồ handmade... các em đã thực sự tiếp thu những thông tin hữu ích về môi trường xung quanh. Từ đó, các em hình thành ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Những người trẻ “tử tế với môi trường”

Nhằm tạo ra tính lan tỏa, Striped tour không chỉ đến các trường mầm non, tiểu học mà cả các trung tâm, làng trẻ như: Làng trẻ em Hòa Bình, Trung tâm Hy vọng Kim Mã… Mỗi lần Striped tour ghé đến những nơi đây thực sự là ngày hội để phụ huynh, học sinh chung tay bảo vệ môi trường.

“Từ hoạt động này, chúng mình mong muốn xây dựng cộng đồng nơi các em nhỏ sẽ chính là người góp phần bảo vệ thành phố của mình bằng những kiến thức môi trường được trang bị và sự tự tin, sáng tạo của bản thân”, bạn Trần Thái Uyên, thành viên dự án Striped Project cho biết.

(Theo Phương Thanh/tuoitrethudo.com.vn)

https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-nguoi-tre-tu-te-voi-moi-truong-231430.html

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)