Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
VHXH - Lịch sử
Trung đoàn Thủ Đô – Ngày về vinh quang

Trung đoàn Thủ Đô - ngày về vinh quang là nhan đề cuốn sách do Ban Liên lạc truyền thống cựu chiến binh Trung đoàn Thủ Đô biên soạn dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014) đồng thời tri ân những chiến sĩ “cảm tử” của Trung đoàn Thủ Đô anh hùng, những người con đã sống, chiến đấu và hy sinh cho mảnh đất này.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2014
Tổng số trang: 468 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 2 - Trung bình: 0.50)
Giới thiệu về sách:

 

Cuốn sách là tập hợp những bài viết, hồi ký, câu chuyện và những kỷ niệm của những người lính Trung đoàn Thủ Đô năm xưa từ những năm tháng khởi đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp mà mở đầu là trận chiến đấu 60 ngày đêm khói lửa trong vòng vây quân địch, góp phần giam chân địch tại Thủ đô để Trung ương, Chính phủ, toàn quân và toàn dân ta chuẩn bị cho cuộc kháng chiến “toàn dân, toàn diện và lâu dài”. Đó còn là ký ức của những năm tháng chiến đấu gian khổ kể từ khi rút quân khỏi nội thành lên vùng kháng chiến để cùng quân dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp xâm lược, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Và đó còn là những niềm vui, hạnh phúc trong ngày chiến thắng, trở về giải phóng và tiếp quản Thủ đô 10/10/1954 sau gần tám năm rời xa Thủ đô yêu dấu. Tinh thần “quyết tử” của những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô tiếp tục toả sáng trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Cho đến hôm nay truyền thống vẻ vang đó vẫn đang được các thế hệ chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
 
Như một sự tri ân đối với người anh cả, người đỡ đầu cho Trung đoàn Thủ Đô ra đời - Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, là những bút tích, hình ảnh, bài viết của Đại tướng và những tình cảm của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô với Đại tướng. Qua đây bạn đọc sẽ càng cảm nhận được sâu sắc hơn về một vị tướng tài ba, đức độ của Quân đội nhân dân Việt Nam, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.
 
Qua những câu chuyện chân thật, những lời kể mộc mạc, và những dòng văn giản dị, bạn đọc sẽ hình dung được phần nào đó những năm tháng chiến đấu vô cùng ác liệt của quân dân cả nước nói chung, của Trung đoàn Thủ Đô nói riêng, với những trận đánh, những chiến công vang dội, cùng những tấm gương chiến đấu dũng cảm quên mình. Đó chính là những dòng hồi ức đẹp về những năm tháng đấu tranh gian khổ nhưng rất hào hùng và khôngkém phần hào hoa của những chàng trai đất Hà thành “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, với những bài thơ, những câu hát thể hiện khí thế, tinh thần lạc quan của những người lính trong chiến hào và trên trận địa. Nhưng đó cũng là những dòng hồi ức chứa đựng những đau thương, mất mát khi nhớ về những đồng đội đã hy sinh anh dũng vì độc lập tự do, vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Để rồi hôm nay, những người lính của Trung đoàn Thủ Đô năm xưa khi tề tựu bên nhau không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về những đồng đội, đồng chí đã từng “súng bên súng đầu gác bên đầu/Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”.
 
Gần hai phần ba thế kỷ đã trôi qua, những người lính cảm tử trong Trung đoàn Thủ Đô tiến về giải phóng Hà Nội năm xưa người còn, người mất, nhưng truyền thống “Quyết tử quyết sinh” vẫn luôn là "điểm tựa" để cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn Thủ Đô hôm nay không ngừng phấn đấu, vươn lên, góp phần tô thắm thêm những trang vàng lịch sử truyền thống của đơn vị, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Và quả thực đúng như lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận định: “Trung đoàn Thủ Đô đã tượng trưng cho bộ đội của một dân tộc nhược tiểu quyết tâm không muốn làm nô lệ và đã ngang nhiên chống lại quân đội một nước lớn hùng mạnh của đế quốc chủ nghĩa. Trung đoàn Thủ Đô đã nối chí truyền thống oanh liệt của các vị anh hùng thuở trước”. Truyền thống quyết chiến quyết thắng cũng như tinh thần “quyết tử” của Trung đoàn Thủ Đô sống mãi với thủ đô Hà Nội anh hùng và trường tồn cùng thời gian. Đó cũng là biểu tượng cao đẹp về tinh thần anh dũng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc của những người lính năm xưa, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo.
 
Qua ba phần của cuốn sách cuốn sách (Phần 1: Trung đoàn Thủ Đô trog sự nghiệp kháng chiến chống Pháp 91946-1954); Phần 2: Trung đoàn Thủ Đô trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phần 3: Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với Trung đoàn Thủ Đô) bạn đọc sẽ hiểu hơn về Trung đoàn Thủ Đô - một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, đã lập nhiều chiến công viết nên truyền thống vẻ vang “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, góp phần cùng quân dân cả nước giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu.
 
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách Trung đoàn Thủ Đô – ngày về vinh quang.
 
 
Nhà xuất bản Hà Nội

 

Sách cùng chuyên mục

Suy ngẫm đầu tuần

Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, là kết tinh những giá trị tinh thần cốt lõi và đặc sắc của dân tộc . Xuyên suốt lịch sử dựng nước và giữ nước, nền văn hóa Việt Nam không ngừng được bồi đắp và kết tinh, tạo nên sức sống mãnh liệt , giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua sóng gió, phát triển và lớn mạnh.

Báo Hà Nội Mới
Nhà xuất bản Hà Nội
2012
218 trang
15 x 22 cm

Di vật tiêu biểu Hoàng thành Thăng Long 2002-2013

Cuốn sách ảnh song ngữ Việt-Anh“Di vật tiêu biểu Hoàng thành Thăng Long 2002-2013 - Typical Artifacts found in the Imperial Citadel of Thang Long between 2002 and 2013do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội thực hiện vừa được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành vào tháng 12 năm 2014. Cuốn sách là tài liệu hữu ích để quảng bá, tuyên truyền về giá trị của Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội – di sản văn hoá thế giới. Với những di vật tiêu biểu được phát lộ từ năm 2002 đến nay, độc giả và những người quan tâm đến di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá những tầng sâu văn hoá, giá trị của từng di vật đã ẩn mình trong lòng đất hàng ngàn năm lịch sử.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
100 trang
20 x 20 cm

Văn hóa giao thông

Chính phủ đã chọn năm 2012 là “Năm An toàn giao thông”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát động Thông điệp: “Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta” nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân. Hưởng ứng thông điệp đó, Cuốn sách “Văn hóa giao thông” do TS. Phạm Ngọc Trung chủ biên được xuất bản sẽ là một tài liệu giúp bạn đọc hiểu hơn về Văn hóa giao thông ở nước ta.
TS. Phạm Ngọc Trung
Nhà Xuất bản Hà Nội
2012
360 trang
13 x 19 cm

Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội

Cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội” do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2016. Cuốn sách ra đời góp phần bảo tồn một dòng tranh quý, khẳng định giá trị và vị trí quan trọng của nó trong kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và tìm hiểu về tranh Hàng Trống của đông đảo bạn đọc.

Phan Ngọc Khuê
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
572 trang
16 x 24 cm

179 món chay bổ dưỡng

“179 món chay bổ dưỡng” là cuốn sách thuộc Tủ sách nấu ăn do tác giả Nguyễn Viên Chi biên soạn. Cuốn sách là cẩm nang trang bị kiến thức nấu các món chay bổ dưỡng. Ðây là những món chay thông dụng, nguyên liệu dễ mua, theo mùa, dùng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, đặc biệt cho những người ăn chay trường.

Nguyễn Viên Chi
Nhà xuất bản Hà Nội
2015
200 trang
13 x 20.5 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)